Cẩm Nang Giúp Các Gia Đình Nuôi Dạy Con NgoanSinh con và nuôi dạy con là trách nhiệm cả đời của các bậc cha mẹ, là cuộc hành trình không hề đơn giản. Bởi cuộc hành trình ấy chứa đầy những khó khăn và thử thách. Để nuôi dạy được một đứa trẻ có đức tính tốt và ngoan hiền, đòi hỏi các bậc sinh thành không chỉ phải làm tấm gương sáng cho con của mình mà còn phải biết và hiểu những cách nuôi hợp lý. Để hiểu được điều đó hãy cùng tham khảo “Cẩm Nang Giúp Các Gia Đình Nuôi Dạy Con Ngoan” sau đây.

Việc làm sao để nuôi dạy đứa trẻ luôn là vấn đề nan giải của các bậc cha mẹ.Bởi vì nếu cha mẹ có cách dạy tốt thì đứa trẻ của mình mới trở thành một đứa trẻ ngoan được.
Một đứa trẻ ngoan hiền và có nhiều đức tính tốt sẽ luôn được mọi người thương yêu và kính mến. Có như vậy thì cuộc sống của bé sau này sẽ dễ dàng và hạnh phúc hơn.
Vậy nên để nuôi dạy con mình thật tốt các bậc sinh thành phải có sẵn cho mình những bí quyết cũng như những cẩm nang nuôi dạy con thật phù hợp.

Cẩm Nang Giúp Các Gia Đình Nuôi Dạy Con Ngoan

1.Cho con được lựa chọn

Đặt ra những yêu cầu và nguyên tắc là điều tốt để tạo một đức tính có trách nhiệm cho đứa trẻ, tuy việc đặt ra những yêu cầu không có nghĩa là bạn có quyền được áp đặt con của mình.

✥ Hãy cho con những sự lựa chọn, điều này giúp con của bạn cảm thấy được tôn trọng và được lắng nghe. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng quan sát và theo dõi đứa trẻ của mình hơn.


Cho con sự lựa chọn

✥ Ví dụ: bạn có thể ra yêu cầu kêu con bạn ngồi yên để đọc sách, nhưng hãy để con của bạn chọn lựa những quyển sách mà bé thích thay vì chọn những quyển sách mà bạn thích.

2.Dạy con cách quan tâm người khác

✥ Các bậc cha mẹ luôn dạy con rằng đừng để mình thiệt thòi nhưng lại thường không dạy con đừng làm tổn thương người khác.

✥ Chính vì điều thiếu sót ấy đã vô tình tạo cho bé một đức tính ít kỉ, không muốn chia sẻ với người khác. Từ đó bé dễ bị cô lập và đơn côi trong đám đông.


Gieo mầm cho trái tim đứa bé

✥ Vì thế mà ngay lúc này cha mẹ hãy vươn mầm cho trái tim ấm áp của bé được phát triển từng ngày bằng cách:

✥ Dạy con phải tôn trọng mọi người xung quanh, yêu thương động vật, biết kiểm soát bản thân và quan tâm tới tự nhiên.

✥ Dạy con cách để chung sống với người khác, giúp đỡ và quan tâm tới lợi ích của người khác.Có như vậy thì bé mới trở thành một người tốt cho xã hội được.

3.Kiểm soát lời nói của bản thân

✥ Những lúc nóng giấc, cáu gắt cha mẹ thương cho các con của mình nghe những lời chỉ trích nặng nề và khó chịu.

✥ Có thể bạn cảm thấy không sao, nhưng đối với tâm hồn mỏng manh và yếu đuối của bé sẽ rất dễ bị tổn thương và ảnh hưởng tới tâm lý của đứa trẻ.

✥ Những lời chỉ trích nặng nề ấy có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự thay đổi tính cách của bé theo chiều hướng xấu đi.

✥ Vậy nên thay vì dùng những lời lẽ không phù hợp bạn hãy dùng những câu nói và thái độ phù hợp hơn khi dạy bảo con của mình.

✥ Ví dụ như bạn có thể kết hợp những lời chỉ trích kết hợp với những lời khen ngợi để tạo động lực cho đứa trẻ của mình.

4.Cho trẻ có không gian riêng

✥ Những khoảng thời gian riêng tư đối với những đứa trẻ rất quan trọng. Các khoảng thời gian riêng tư giúp bé có thể tự phát triển và khám phá bản thân của mình.

✥ Việc bị xâm phạm khoảng riêng tư của mình sẽ dẫn đến việc bé cảm thấy cuộc sống bị gò bó và áp lực, vì thế mà bé khó có thể tìm được sở thích cũng như niềm đam mê của mình.


Tạo không gian riêng cho con

✥ Vậy nên các bậc cha mẹ hãy tạo cho bé một khoảng không gian riêng để bé có thể tự do làm những điều mà bé thích và không có cảm giác gò bó và khó chịu.

5. Tạo cho bé sự cố gắng

✥ Việc bạn luôn bên cạnh giúp đỡ con của mình trong mọi trường hợp không phải lúc nào cũng tốt cho đứa trẻ của bạn.

✥ Bởi vì điều đó sẽ tạo cho bé có thói quen luôn ỉ lại vào người lớn việc vì cũng nhờ sự giúp đỡ mà không chịu cố gắng.


Cho bé tự giải quyết công việc

✥ Nếu bạn muốn con mình sau này có thể tự đứng vẫn trên đôi chân của mình. Thì hãy tập cho bé một thói tự giải quyết những công việc trong khả năng của mình.

✥ Việc này sẽ tạo cho bé có một đức tính kiên cường và chăm chỉ, những đức tính này sẽ là hành trang hữu ích cho bé trong đường đời sau này.

6.Cho bé học các môn thể thao hay nghệ thuật

✥ Việc học tập các môn thể thao và các môn nghệ thuật sẽ tạo cho bé một sức khỏe tốt và một tâm hồn nhiều màu sắc.

✥ Ở độ tuổi nhỏ các bé sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ cũng như các môn thể thao các loại nhạc cụ một cách tốt nhất.


Cho bé học tập ngoại khóa

✥ Điều này sẽ giúp con bạn phát triển về tư duy, trí tuệ và thể chất. Tạo cho bé những cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới bên ngoài.

✥ Bên cạnh đó việc học tập thêm các môn thể thao và nghệ thuật còn giúp các bé giảm sự căn thẳng sau những giờ học tập trên lớp mệt mỏi.

7. Lắng nghe và cùng con đưa ra phương án

✥ Gần gũi lắng nghe những đứa trẻ và là bờ vai cho các bé dựa vào khi khóc. Sẽ giúp các bé có cảm giác rằng nỗi buồn của chúng được giải tỏa và những ý kiến của mình được thấu hiểu.


Lắng nghe và cùng con giải quyết vấn đề

✥ Sau đó các bậc cha mẹ hãy cùng con thảo luận tìm cách giải quyết vấn đề.Trong một môi trường vừa đủ yên tĩnh và riêng tư. Hãy đặt các câu hỏi liên tục nối tiếp nhau, kích thích cách giải quyết vấn đề của bé.

✥ Việc này sẽ làm tăng thêm sự gần gũi giữa con cái và cha mẹ từ có bạn có thể trở thành một điểm tựa dành cho con của mình mỗi khi đứa trẻ ấy có chuyện buồn.

Vừa rồi là Cẩm Nang Giúp Các Gia Đình Nuôi Dạy Con Ngoan mà chúng tôi muốn gửi đến các gia đình.
Hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều bí quyết để nuôi dạy đứa trẻ của mình thật tốt. Cảm ơn đã quan tâm bài viết!

Nuôi con - Tags: , , ,