Nguyên Tắc Vàng Giúp Kích Thích Khả Năng Trí Tuệ Ở TrẻCác bậc phụ huỳnh chắc hẵn luôn mong ước rằng những đứa con của mình sau này sẽ trở thành một người thành đạt và tài giỏi, nên vì thế các bậc cha mẹ luôn luôn tìm kiếm những phương pháp phù hợp để phát huy tốt khả năng trí tuệ cho bé. Hiểu được điều đó hôm nay chúng tôi xin mách đến các bậc phụ huynh những Nguyên Tắc Vàng Giúp Kích Thích Khả Năng Trí Tuệ Ở Trẻ nhầm giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết để nuôi dạy con của mình một cách tốt nhất.

Để nuôi dạy con thật tốt cách bậc phụ huynh cần nắm rõ những nguyên tắc cần thiết để phục vù cho việc nuôi dạy con một cách tốt nhất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn con mình sau này trở thành một người có thể giúp ích được cho gia đình và xẫ hội thì điều cần thiết đó chính là bạn phải có một sự kiên trì và nhẫn nại thực sự bền vững.

Nguyên Tắc Vàng Giúp Kích Thích Khả Năng Trí Tuệ Ở Trẻ

1.Khuyến khích tinh thần tự lập

Các bậc cha mẹ luôn quan niệm rằng những đứa con của mình sau này sẽ thành công nếu như chúng tự tin rằng chúng có thể tự làm mọi thứ. Nhưng thật tế lại chứng minh rằng quan niệm ấy là sai lầm vì nếu có sự tự tin nhưng không có sự hiểu biết thì sẽ dẫn đến hậu quả là làm việc gì cùng khó, việc gì cũng dan dở.

Chính vì thế mà các bậc phụ huynh phải dạy cho con mình hiểu rằng những thứ mình làm được đều phải trải qua sự học hỏi và mày mò.


Khuyến khích tinh thần tự lập của con

Bạn nên dạy con những việc mà con của bạn có thể tự làm được và cho các con nghĩ rằng những việc ấy mình có thể làm được chỉ cần mình chịu khó luyện tập và nghiên cứu.

Bằng biện pháp này bạn sẽ kích thích được khả năng kiên trì của bé trong việc thực hiên những ý tưởng mà bé tự đưa ra.

2.Tập cho bé làm quen với những khó khăn

Để trẻ có thể tự lập thì điều bạn cần làm là phải thừa nhận những nổ lực của các bé, và tạo thêm cho con động lực để thực hiện tốt những việc còn dang dở.

Điều cần thiết là bạn phải cho con biết rằng những việc ban đầu đều rất khó nhưng dần dần nó sẽ trở nên dễ hơn vì mình đã quen dần với nó.


Tập cho bé làm quen với những khó khăn

Các bậc phụ huynh cũng nên đồng hành cùng con khi con bắt đầu làm quen với những khó khăn khi con bắt đầu làm việc gì đó. Nhưng bạn nên nhớ rằng đồng hành không có nghĩa là làm thay cho con.

Ví dụ khi con bắt đầu tập cách tự mặt đồ cho bản thân mình thì bạn nên ở kế bên hướng dẫn con bằng lời nói thay vì do chính tay mình mặc đồ cho con.

Với cách này các bậc phụ huynh không chỉ có thể phát huy được khả năng ứng phó với những tình huống cho bé mà còn phát  huy được khả năng sáng tạo ở bé.

3. Không nên quá với việc vui chơi của trẻ

Những đứa trẻ rất thích được vui chơi ở những nơi có nhiều sình bùn và đất cát là vì chúng có thể tự do tạo ra những hình thù khác nhau từ những nguyên liệu là bùn và cát.


Cho trẻ được tự do vui chơi

Nhưng các bà mẹ lúc nào cũng muốn con của mình phải luôn sạch sẽ và không được lắm lem bùn đất, cho nên hầu những hoạt động vui chơi ở những nơi có chứa nhiều bùn đất thường bị các bà mẹ nghiệm cấm.

Chính vì lẻ đó mà việc phát huy khả trí tuệ ở trẻ bị hạn chế đi một phần, bởi trẻ không được tự do vui chơi, sáng tạo với những gì mình thich.

Vậy nên bạn hãy nên thoải mái hơn với việc cho phép con tự cho vui chơi và sáng tạo theo sở thích của mình vì điều này sẽ giúp ít rất nhiều cho việc phát huy trí tuệ ở bé.

4.Tập làm quen với sự bừa bộn của bé

Hãy quên đi việc giữ cho nhà của luôn sạch sẽ bằng việc áp đặt con của mình phải luôn gọn gàng và không được bầy bừa lung tung, vì việc này không hề tốt cho trẻ chút nào.

Những đứa trẻ ở độ tuổi này thường rất có nhiều suy nghĩa và ý tưởng khác nhau chính vì thế mà chúng hay thường lấy những vật trong nhà ra để chế tạo một thứ gì đó hay dùng màu vẽ, đồ trang điểm của mẹ để vẽ bậy lên tường.


Cho bé tự cho làm những gì mình thích

Có thể những việc làm của bé sẽ khiến nhà bạn rất bề bộn và làm bạn khó chịu, nhưng bạn cần phái tập làm quen với điều đó vì đây chính là thời điểm để con bạn phát huy được khả năng trí tuệ của mình.

Biết đâu được qua những sản phẩm tự chế tạo và những nét vẽ nguệch ngoạc của bé bạn sẽ phát hiện được con bạn chính là một thiên tài nhí thì sao.

5.Khuyết khích sự giác của bé

Trong thực tế ta thấy khi những đứa trẻ mắc lỗi thì các bậc cha mẹ luôn dùng những hình thức phạt con mình như la mắng, đánh đập hay lấy đi một thứ gì đó ở trẻ. Điều này vô tình sẽ tạo cho bé một tâm lý rụt rè và lo sợ, cho nên mỗi khi gây ra một lỗi gì đó bé thường tìm cách để giấu đi bằng những hành đông hay những lời nói dối.

Vậy nên thay vì la mắng đánh đạp thì các bậc phụ huynh nên dạy con mình hiểu biết rằng “khi mình cho đi một cái gì đó sẽ nhận lại được một thứ xứng đáng hơn”.


Khuyết khích sự tự giác của bé

Các bậc phụ huynh cần cho bé hiểu biết rằng khi mình không quậy phá và hư hỏng mình sẽ nhận lại được sự yêu thương mà những món quà ý nghĩa từ cha mẹ của mình.

Cũng giống như việc khi việc khi mình sang sẽ và giúp đỡ một ai đó thì một ngày nào đó mình cũng sẽ được người khác giúp lại mình.

Với cách dạy này các bậc phụ huynh sẽ gieo mầm được cho trẻ một trái tim nhân hậu và luôn lạc quan với những khó khăn và thức thách sẽ xuất hiện trên đường đời của bé khi bé trưởng thành.

Vừa rồi là những Nguyên Tắc Vàng Giúp Kích Thích Khả Năng Trí Tuệ Ở Trẻ hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh bỏ túi thêm cho mình những bí quyết để nuôi dạy con của mình một cách tốt nhất! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của trang!

Nuôi con - Tags: ,