Nước mắm truyền thống HẢI THÀNH PHAN THIẾT.Nước mắm truyền thống HẢI THÀNH PHAN THIẾT.

Mở đầu bài viết mình xin chia sẻ một bức hình thú vị, đó là tấm ảnh đầu bếp tài ba Yan Can Cook đến thăm và thưởng thức nước mắm Phan Thiết.

Gia đình mình là một trong những gia đình làm nghề nước mắm thuộc dạng lâu năm ở Phan Thiết. Thời đó nước mắm Phan Thiết thuộc dạng có tiếng cả nước, với mùi hương và vị nước mắm đậm đà, mà thường gọi là Nước mắm nhỉ cá cơm.

Thời đó nước mắm chở đi khắp cả nước, mà khôngphải đựng trong những chai lọ mà thường đựng trong những cái TĨN, mà người ta hay gọi là TĨN NƯỚC MẮM. Chính hương vị đậm đà của nước mắm nhỉ cá cơm đã chinh phục mọi người từ miền trong đến miền ngoài. Và nước mắm Phan Thiết cũng nổi danh từ dạo ấy.

Nuoc Mam Truyen Thong Hai Thanh Phan Thiet 2

Nước mắm Phan Thiết được chế biến trong những thùng cao to, sức chứa tính bằng ngàn lít, những cái thùng chứa nước mắm ấy cũng có những đặc trưng riêng, và cũng chính những cái thùng đó, từ loại gỗ cách làm ra CÁI THÙNG CHỨA đó rất đặc biệt (mình sẽ chia sẻ về thùng chứa trong những bài viết sau) đã tạo ra loại nước mắm nhỉ cá cơm rất đặc trưng.

Nước mắm là loại nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt Nam, và nước mắm cũng là một đặc trưng trong món ăn Việt đã tạo ra tiếng tăm cho nền ẩm thực nước nhà, đó chính là loại NƯỚC MẮM NHỈ CÁ CƠM mà chỉ ở Việt Nam mới có.

Với cơ chế thị trường cạnh tranh khốc liệt, ngành làm nước mắm truyền thống cũng chịu sự cạnh tranh từ những loại nước mắm công nghiệp, mà mình hay nói đùa rằng những loại nước mà chỉ có NƯỚC, MÀU và HƯƠNG mà cũng gọi là nước mắm.

Ngành nước mắm truyền thống ở cả nước nói chung và ở Phan Thiết nói riêng đang trên đà xuống dốc, và thế hệ chúng ta không gìn giữ, thì liệu có một ngày, ngay trên quê hương Việt Nam không còn biết nước mắm nhỉ cá cơm, NƯỚC MẮM đúng làm từ CÁ nữa hay không.

Với mong muốn phát triển ngành nước mắm truyền thống quê hương, cung cấp thông tin về những loại nước mắm truyền thống, và giúp mọi người có một nơi để hiểu và phân biệt những loại nước mắm ngon nguyên chất. Đồng thời là nơi để cung cấp cho mọi người mong muốn mua những sản phẩm NƯỚC MẮM NHỈ CÁ CƠM NGUYÊN CHẤT.

Mình sẽ còn chia sẻ thêm nhiều bài viết nữa, vì tuổi thơ của mình gắn với Cá, muối, thùng lều…Có thể nói tuổi thơ của mình gắn với nghề truyền thống và được nuôi lớn cũng nhờ những giọt nước mắm nhỉ thơm ngon nguyền chất ấy.
_________
Nước mắm truyền thống HẢI THÀNH PHAN THIẾT.
74 Nguyễn Thông, phường Phú Hài, Tp. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận.
Hotline đặt hàng: 0377090567 ( Hương Trà – Lê Thủy Hương Trà ).

Fanpage: https://www.facebook.com/haithanhphanthiet/

Website: https://haithanhphanthiet.com/

Bài viết nổi bật - Tags: