Xây Dựng Thói Quen Lành Mạnh Cho Con Phát Triển Thể Chất Và Trí TuệNếu bạn muốn con khỏe mạnh và trí tuệ tốt thì việc tạo thói quen lành mạnh cho con từ nhỏ là điều cần thiết. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện thì hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Đọc Sách Cho Con Bạn Mỗi Ngày

Đọc sách là cách tốt nhất để trẻ phát triển trí tuệ

Dành ít nhất nửa giờ để đọc sách cho con bạn trước khi ngủ sẽ giúp con bạn yêu thích từ ngữ, cải thiện đáng kể khả năng ngôn ngữ của con. Hãy đọc những câu truyện mà con thích nghe để xây dựng thói quen yêu thích đọc sách cho trẻ từ bây giờ

Khi con bạn bắt đầu có thể tự đọc sách hãy để con đọc từ đầu đến cuối, đừng ngắt ngang khi con đang đọc để tránh việc bé nản lòng. Sau khi con đọc xong, mẹ có thể chỉ ra các lỗi sai của con

Cho Con Ăn Tối Cùng Gia Đình

Bàn ăn là nơi lý tưởng mà các bậc cha mẹ có thể dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự, giảng dạy cho con những giá trị và nguyên tắc đúng đắn trong cuộc sống. Qua đó, trẻ sẽ tự rút ra được tư tưởng đúng đắn sẽ đồng hành cùng trẻ suốt cuộc đời.

Hãy cho con tự chọn thức ăn của mình chứ đừng bắt ép bé phải ăn gì. Nếu trẻ không thích hoặc kén ăn, bạn có thể tìm hiểu lý do bé không thích và giải thích cho bé hiểu vì sao nên ăn thực phẩm này. Đừng quát nạt, ép buộc bé vì sẽ làm bé ghét những bữa ăn hơn.

Những bữa ăn cùng gia đình là cơ hội tốt để mẹ có thể dạy cho bé thói quen ăn uống lành mạnh.

Xây Dựng Thói Quen Ngủ Đúng Giờ

Một số nghiên cứu từ chuyên gia cho biết việc trẻ ngủ muộn hay ngủ không đúng giờ sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Cho trẻ ngủ trước 9 giờ tối sẽ giúp chiều cao của trẻ phát triển hoàn thiện. Trong giai đoạn 4 của giấc ngủ (22 giờ – 0 giờ 30 phút), các hoocmon tăng trưởng chiều cao sẽ phát triển tốt nhất chiếm đến 20% đến 40% trên mỗi ngày.

Một giấc ngủ đầy đủ, đúng giờ sẽ giúp chiều cao của trẻ phát triển tốt nhất

Hơn thế nữa, có một giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp khả năng tập trung và tiếp nhận thông tin của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, khi ngủ đủ giấc, khí huyết lưu thông lên não của trẻ sẽ cao và cải thiện khả năng học tập lên 1,5 lần.

Để trẻ có thể ngủ đúng giờ, mẹ có thể mua một cái đèn vàng trong phòng để giúp trẻ thư giãn trước khi ngủ. Tắt hết thiết bị công nghệ và tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt trước 15 phút bởi sẽ gây khó chịu cho trẻ.

Tạo Điều Kiện Cho Con Tham Gia Hoạt Động Phát Triển Kỹ Năng Cá Nhân

Hãy cho phép bé được tham gia vào hoạt động yêu thích của bé: tập võ, đàn, hát,… để tạo thói quen lành mạnh cho con bạn khi còn nhỏ, tránh xa các thiết bị công nghệ. Ngoài ra, còn giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp xã hội khi trẻ có điều kiện trò chuyện, vui chơi bên cạnh các bạn nhỏ khác.

Hoạt động cộng đồng giúp trẻ tự tin khi giao tiếp hơn

Có Một Khung Giờ Chơi Cho Con

Đừng bắt bé học tập quá mức, hãy cho con được thư giãn, tự vui chơi theo ý thích. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý là hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại, iPad để giải trí vì nó không tốt cho mắt và sự phát triển trí não của trẻ sau này.

Tốt nhất là bạn nên mua nhiều đồ chơi cho con và để trẻ tự tìm hiểu, khám phá cách chơi riêng của mình để kích thích khả năng tìm tòi, sáng tạo. Các trò chơi lắp ráp, logo, giải đố sẽ rất lý tưởng cho sự phát triển trí thông minh của bé.

Mẹ hãy quan tâm nhiều hơn, xây dựng thói quen tốt cho con từ bây giờ để tạo nền móng tiến bộ vững chắc cho trí tuệ và thể chất của con sau này nhé!

Nuôi con - Tags: